Vụ sập biệt thự cổ ở Hà Nội: Dân xếp hàng chờ vào nhà lấy đồ
23/09/2015
Sáng 23/9, các hộ dân sống trong ngõ 107 Trần Hưng Đạo tập trung bên ngoài hiện trường vụ sập, chờ đến lượt để vào trong nhà lấy các đồ dùng cần thiết, chuyển sang chỗ tạm cư mới.

Tối 22/9, sau khi đưa nạn nhân cuối cùng ra khỏi đống đổ nát, lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường khu biệt thự cổ bị sập. Hơn 10 hộ dân sống trong ngõ 107 Trần Hưng Đạo được bố trí nghỉ tạm tại khu tái định cư ở Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội).


Phần mái vòm sập thẳng xuống phía dưới.

Ngay từ sáng sớm hôm nay, 23/9, nhiều người dân đã quay trở lại hiện trường, chờ cơ quan chức năng cho vào bên trong lấy đồ đạc, tài sản. Hàng chục người đứng ngoài hàng rào, tay cầm bao tải ngóng vào bên trong, chờ đến lượt mình.

Thở phào sau khi lấy được quần áo, đồ đạc trong nhà, anh Trương Công Nguyên (SN 1972, trú tại ngõ 107 Trần Hưng Đạo) cho biết, gia đình anh có 6 người, sống tại tầng 2 ngôi nhà trong ngõ 107. Thời điểm xảy ra sự việc, cả gia đình anh không có ai ở nhà.


Khối nhà kế bên không bị ảnh hưởng nhiều.

“Nghe tin sập nhà, tôi từ chỗ làm vội chạy về. Ngôi biệt thự sập thẳng xuống phía dưới chứ không đổ sang khu nhà tôi nên hầu hết các nhà không bị ảnh hưởng nặng” - anh Nguyên chia sẻ và cho biết, tối qua cả gia đình anh sang ngủ nhờ nhà bạn.

Đứng chờ đến lượt mình vào lấy đồ, chị Lê Thị Hải cho biết, nhà chị nằm sát căn nhà bị sập. Đồ đạc trong nhà không bị ảnh hưởng nhưng vì thuộc diện nguy hiểm nên chính quyền yêu cầu phải di dời. Tối qua, gia đình chị cũng không ngủ lại ở khu đô thị Định Công vì quá chật chội và chưa có đồ đạc.

“Chúng tôi phải di chuyển đến nhà bạn bè ngủ nhờ, mỗi người ở một nhà. Sáng nay tôi mới quay lại đây để xem xét tình hình. Gia đình tôi có 6 người mà được phân tạm nhà này thì nhỏ quá” - chị Hải chia sẻ.


Người dân tập trung bên ngoài hàng rào bảo vệ, chờ đến lượt mình vào nhà lấy quần áo, tài sản.

Cùng tình cảnh với chị Hải, ông Nguyễn Quang Tuyên cho hay: “Nhà được chính quyền bố trí cho chúng tôi ở tạm chưa có đồ đạc và nhiều cát bụi nên chúng tôi chưa ở được ngay. Đồ đạc ở nhà cũ chưa lấy ra được nên tôi đang tính mua gấp 1 số vật dụng thiết yếu”.

Đứng ngóng ngoài hiện trường, bà Nguyễn Thị Đông (SN 1947) cho biết, vợ chồng bà sinh sống ở đây suốt 40 năm qua, con cái thì đi làm ăn xa. Thời điểm xảy ra vụ sập hôm qua bà đang ở trong nhà rửa bát.


Chuẩn bị bao tải để vào nhà lấy đồ.

“Khu ở tạm ở tận Định Công, xa quá, 2 vợ chồng tôi già không đi được nên hôm qua sang nhà người quen ngủ nhờ. Cả đêm tôi không chợp mắt nổi, cứ nghĩ đến cảnh tượng đổ sập tôi lại giật mình” - bà Đông kể.

Theo bà Đông, thuốc và đồ đạc của bà còn ở trong nhà nên sáng nay bà đứng chờ công an cho vào nhà lấy thuốc để uống.


Người dân di chuyển đồ đạc ra ngoài.


Cô gái đang lau chiếc xe máy bám đầy bụi sau vụ sập biệt thự.
 

Để đảm bảo tài sản cho người dân sống trong khu tập thể, lực lượng công an luôn canh phòng nghiêm ngặt và chỉ dẫn từng người một vào trong khi thật sự cần thiết; còn không ai được vào trong để đảm bảo công tác điều tra.

Sáng nay, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa đã xuống khu tái định cư Định Công thăm hỏi, động viên các gia đình phải di chuyển đến ở tạm vì vụ sập biệt thự cổ ở 107 Trần Hưng Đạo.
(Bích theo Dantri)

Bình luận
1 - / bản ghi

Bạn cần đăng nhập để bình luận!